Ai xây dựng chùa Bái Đính? Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A-Z

Vậy ai xây dựng chùa Bái Đính? Vị chủ đầu tư nào đã mạnh dạn đầu tư một quần thể lớn hàng nghìn tỷ đồng như vậy? Trong bài viết dưới đây, tapchixaydung.net sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin về nhân vậy xây dựng chùa Bái Đính cũng như quần thể di tích chùa lớn nhất Việt Nam này
Tất Thành
854 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Chùa Bái Đính là quần thể di tích chùa lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục trên toàn Châu Á. Chùa Bái Đính hiện nay có diện tích 1700 ha  bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới và các khu vực khác, chùa hiện vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Vậy ai xây dựng chùa Bái Đính? Vị chủ đầu tư nào đã mạnh dạn đầu tư một quần thể lớn hàng nghìn tỷ đồng như vậy? Trong bài viết dưới đây, tapchixaydung.net sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin về nhân vậy xây dựng chùa Bái Đính cũng như quần thể di tích chùa lớn nhất Việt Nam này, cùng theo dõi nhé:

Ai xây dựng chùa Bái Đính?

 
Ai xây dựng chùa Bái Đính? Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A-Z
Ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch Công ty xây dựng Xuân Trường (Bên phải)

Ai xây dựng chùa Bái Đính là câu hỏi mà rất nhiều người đều đặt ra khi đến thăm quan và vãn cảnh ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này. Theo thông tin được chia sẻ từ các phương tiện truyền thông tỉnh Ninh Bình, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường chính là chủ đầu tư các mạng mục làm chùa, tạc tượng, đúc chuông cho  dự án chùa Bái Đính. Và cụ thể là vào ngày 10/4/2008, ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường. Quần thể chùa Bái Đính mới này nằm trong tổng thể sự án xây dựng trung tâm du lịch văn hóa Tràng An rộng gần 2000 ha cũng do công ty TNHH Xuân Trường làm chủ đầu tư.
Vậy Công ty TNHH Xuân Trường là công ty nào và ông Nguyễn Văn Trường là ai? Theo thông tin trên Wiki Việt Nam, Nguyễn Văn Trường là một doanh nhân của nước ta. Ông từng đoạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và "Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế". Ông cũng là Ủy viên Ban chấp hành VCCI - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Được biết, Nguyễn Văn Trường là một tỷ phú khá kín tiếng và giản dị, ông chỉ được mọi người biết đến kể từ lần mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư.
Được biết, Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963 tại thôn Chi Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Hiện tại ông đang sống ở đường Xuân Thành, Thành phố Ninh Bình. Ông là một đại gia ẩn mình, là người sùng Đạo Phật, có cuộc sống bình dị.

Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A - Z

Là quần thể chùa lớn nhất tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, có thể nói chùa Bái Đính ngày càng được nhiều người biết đến và là một trong những tượng đài lớn cho nền Phật giáo nước ta. Vậy chùa Bái Đính được xây dựng từ khi nào?Chùa Bái Đính gồm những khu vực nào, chùa có đặc điểm gì?... Cùng theo dỗi tiếp bài viết này để trả lời cho câu hỏi trên nhé:
 
Ai xây dựng chùa Bái Đính? Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A-Z 1
Toàn cảnh chùa Bái Đính

Lịch sử hình thành chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1136 (cách hơn 1000 năm trở về trước), trong hang động Sinh Dược, nằm tại khu vực thành phố Ninh Bình hiện nay.
Chùa Bái Đính ra đời vào thời kỳ đạo Phật ở nước ta cường thịnh nhất - thời nhà Lý, đây cũng là triều đại cuối cùng trong 3 triều đại phong kiến nối tiếp nhau coi đạo Phật là Quốc giáo cùng với hai triều nhà Đinh và Tiền Lê. Chùa Bái Đính được sáng lập và xây dựng bởi Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, vị thiền sư danh tiếng của nước Nam có công xây dựng nên nhiều ngôi chùa nhất ở Việt Nam, ông cũng được tôn vinh là ông tổ của nghề đúc đồng.
Về tên gọi của chùa, người xưa truyền lại Bái có nghĩa là lễ bái, cúng bài trời đất, Đính có nghĩa là đỉnh, ở trên cao, Bái Đính có nghĩa là cũng bái trời đất, Tiên Phật ở trên cao. Qua hơn 1000 năm lịch sử với nhiều triều đại và các bước chuyển mình của lịch sử, chùa Bái Đính vẫn tồn tại như một minh chứng cho sức sống bền bỉ của Phật Giáo. Chùa Bái Đính cổ là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia trên đất Cố Đô.
Chùa Bái Đính tọa lạc trên dãy núi Tràng An với diện tích chùa cổ được xây dựng là 27 ha, là một trong những ngôi chùa lớn trong lịch sử Việt Nam tồn tại đến hiện nay. Vào năm 2003, quần thể chùa Bái Đính mới được đầu tư và xây dựng thêm bởi chủ đầu tư là công ty TNHH Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường.
Khu vực quần thể chùa Bái Đính sau khi xây mới thêm hiện nay có diện tích 1700 ha, nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây đi vào cố đô Hoa Lư xưa. Kiến trúc mới được xây dựng tuy hoành tráng và đồ sộ hơn khu chùa cũ nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống tạo nên sự hài hòa cho quần thể chùa.
Năm 2014, chùa Bái Đính cùng quần thể Danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận, vinh danh là di sản Văn hóa và Thiên nhiên, di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Các khu vực trong chùa Bái Đính

Khu chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Khu chùa này quay hướng chính tây, nằm trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh.
Chùa Bái Đính cổ gồm một số kiến trúc như:
 • Hang sáng thờ Phật
 • Động tối thờ Mẫu
 • Đền thờ thánh Nguyễn
 • Đền thờ thần Cao Sơn
 • Giếng Ngọc

Khu chùa Bái Đính mới

 
Ai xây dựng chùa Bái Đính? Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A-Z 2
Chùa Bái Đính mới

Khu chùa Bái Đính mới rộng 80 ha, nằm phía trên bên kia núi so với chùa cổ và ở phía tây cố đô Hoa Lư. Đây là một công trình lớn gồm nhiều hạng mục, kiến trúc chính như: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông, Tượng phật Di Lặc và các công trình hạ tầng, phụ trợ, khu học viện Phật giáo, khu đón tiếp, Tam quan ngoại, Tam quan nội,... được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau.

Lễ hội tại chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân được tổ chức hàng năm, diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tình Ninh Bình. Là một quần thể chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay, lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội lớn ở miền Bắc và là một lễ hội truyền thống điển hình.
Du khách khi đến với lễ hội chùa Bái ĐÍnh còn cảm nhận được tình yêu thiên nhiên trong ngày hội lịch sử để từ đó hướng đề quá khứ hào hùng của sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Ngoài ra, nhờ những điển tích gắn với các vị vua như Đinh Tiên hòa, Quang Trung, Lê Thánh Tông và tín ngưỡng thờ thành Nguyễn, thần Cao Sơn, Bà chúa thượng ngàn nên lễ hội chùa Bái Đính vừa có sự sùng bái tự nhiên, vừa thể hiện tín ngưỡng đạo Phật.

Các đời trụ trì của chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính từ khi thành lập đến nay đã trải qua hơn 1000 năm lịch sử với rất nhiều vị hòa thượng chủ trì khác nhau. Tuy nhiên hiện nay trên các phương tiện truyền thông xã hội chỉ công khai danh tính của hai vị trụ trì gần nhất là cố trụ trì Thích Thanh Tứ và chủ trì đương nhiệm Thích Thanh Nhiễu.

Trụ trì Thích Thanh Tứ (2007-11/2011)

Trụ trì Thích Thanh Tứ làm trụ trì của chùa Bái Đính trong 4 năm từ năm 2007 đến tháng 11 năm 2011 với giáo phẩm Đại lão hòa thượng. Bên cạnh chức vụ Trụ trì tại chùa, Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ còn giữ nhiều chức vụ quan trọng như Thành viên Hội Đồng Chứng Minh, Phó chủ tịch Thường trực hội đồng trị sự TWGH PGVN, Viện trưởng học viện Phật giáo VN tại Hà Nội ( cơ sở II), Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Hà Nam, Trụ Trì chùa Quán Sứ, Đại biểu Quốc Hội khóa X,XI, Uỷ viên Mặt Trận Tổ Quốc Trung ương.

Trụ trì Thích Thanh Nhiễu (1/2012 - nay)

Sau khi cố Trụ trì Thích Thanh Tứ viên tịch vào tháng 11/2011, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu đã được mời về làm trụ trì tiếp theo của chùa Bái Đính từ tháng 01/2012 đến hiện tại. Ngoài chức vụ trụ trì chùa, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu còn đảm nhận nhiều chức vụ khác như Phó chủ tịch Thường trực hội đồng trị sự TWGH PGVN, Trưởng Ban Trị Sự GHPG tỉnh Nghệ An, Trụ Trì chùa Quán Sứ.

Các kỷ lục được xác lập bởi chùa Bái Đính

Sau khi được xây dựng và thêm mới, chùa Bái Đính liên lục đạt được nhiều kỷ lục về Phật giáo cũng như công trình kiến trúc tại Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Một số kỷ lục cụ thể như:
 
Ai xây dựng chùa Bái Đính? Giới thiệu về chùa Bái Đính từ A-Z 3
Tượng Phật bằng đồng dát vàng
 1. Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
 2. Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: Tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời
 3. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông
 4. Bảo Tháp cao nhất châu Á: Bảo Tháp chùa Bái Đính (Ninh Bình) có 13 tầng, cao 100m
 5. Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha) và vẫn đang tiếp tục xây dựng mới
 6. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km
 7. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị la hán bằng đá xanh cao khoảng 2m
 8. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
 9. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.
Trên đây là một số thông tin về người đầu tư xây dựng chùa Bái Đính cùng các thông tin về chùa mà tapchixaydung.net muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này có ích với các bạn. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
ĐT
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top