Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu

Các loại máy thi công xây dựng bao gồm tất cả các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong quá trình xây dựng nhằm giúp tiết kiệm và thay thế sức lực của con người.
Tất Thành
4,408 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Các loại máy thi công xây dựng bao gồm tất cả các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong quá trình xây dựng nhằm giúp tiết kiệm và thay thế sức lực của con người. Việc biết được tất cả các loại máy thi công trong xây dựng cũng như nắm vững tác dụng của nó sẽ giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như nâng cao hiệu suất làm việc. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, tapchixaydung.net sẽ chia sẻ đến bạn các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu.

>>> Xem thêm:  Nên Mua Bếp Từ Loại Nào Tốt Và Tiết Kiệm Điện Nhất Hiện Nay 2019 ?
 

Các loại máy thi công trong xây dựng

Về cơ bản, máy thi công xây dựng tại nước ta được chia thành 4 nhóm chính:

1. Nhóm máy vận chuyển

 
Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu
Cổng trục chân đế

Giống như tên gọi, nhóm máy vận chuyển được sử dụng để vận chuyển, di dời các nguyên liệu, thiết bị phục vụ cho công tác xây dựng. Tùy theo nguyên lý hoạt động mà nhóm máy vận chuyển còn được chia nhỏ ra làm máy vận chuyển đứng và máy vận chuyển nganh, cụ thể như sau

Máy vận chuyển đứng

 • Pa lăng xích: Pa lăng xích được sử dụng trong nhà cũng như ngoài trời, có tốc độ cao, tải trọng lớn (0.5 - 30 tấn). Pa lăng xích hoạt động trong phạm vi đường ray của dầm, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra cũng như phù hợp với không gian lắp đặt của nhà xưởng
 • Máy tời: Thường được sử dụng nhiều trong các hoạt động xây dựng, chuyên để vận chuyển các vật dụng như cát, sỏi, gạch,... từ thấp lên cao hoặc ngược lại. Máy tời thường được sử dụng cho các công trình xây dựng quy mô vừa và lớn
 • Cầu trục chân đế: Cầu trục được sử dụng với tác dụng chủ yếu là nâng các vật có trọng lượng lớn trong một khoảng cách nhất định, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và giảm sức lao động. Đây là 1 trong các loại máy thi công trong xây dựng khá phổ biến.

Máy vận chuyển ngang

Bên cạnh những máy vận chuyển dọc ít di chuyển thì máy vận chuyển ngang cũng là một thành phần không thể thiếu trong xây dựng.
 • Xe tải tự đổ: Xe tải tự đổ được sử dụng nhiều trong xây dựng để chở cát, sỏi, đất, đá từ nơi này đến nơi khác (khoảng cách xa). Xe tải tự đổ được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay từ các công trình nhỏ như xây nhà ở đến các công trình lớn như xây đường sắt, đường cao tốc,...
 • Máy kéo: Máy kéo hay đầu kéo là một loại máy vận chuyển ngang cỡ lớn, thường được sử dụng để chở các vật liệu cồng kềnh với trọng tải lớn như sắt, thép thi công công trình.

2. Nhóm máy làm đất

 
Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu 1
Gầu nghịch bánh xích

Máy làm đất là loại máy được sử dụng để thực hiện các công việc tác động đến mặt đất như đào, đầm, san hay chuyển dời đất. Loại máy này đứng top đầu trong danh sách các loại máy thi công trong xây dựng. Với máy làm đất người ta cũng chia ra làm nhiều nhóm khác nhau theo cách mà chúng tiếp xúc với đất:

Máy đào đất

Máy đào đất có công dụng như chính tên gọi của chúng, có nghĩa là sử dụng một công cụ để tác dụng lên bề mặt và đào sâu vào bên trong đất. Máy đào đất thường được sử dụng khá nhiều trong xây dựng như đào kênh mương, đào công rãnh hay chôn cáp quang,...
Hiện tại ở nước ta có 3 loại máy đào đất cơ bản là máy gầu thuận bánh xích và máy gầu nghịch bánh xích, chúng có những tác dụng và đặc điểm như sau:
 • Máy gầu thuận bánh xích: Máy gầu thuận bánh xích có phần trên nhìn giống như cần cẩu nhưng phần bánh thay vì là bánh xe để đi trên đường thì sẽ là bánh xích và gầu của máy gầu thuận bánh xích sẽ có chiều ngược lại so với cần cẩu (tức là ngửa lên trên). Máy gầu thuận bánh xích thường được sử dụng để xúc đất tại những mặt bằng cao hơn mặt bằng máy đứng.
 • Máy gầu nghịch bánh xích: Chỉ khác máy gầu thuận ở chiều của gầu xúc, máy gầy nghịch bánh xích sẽ có gầu máy hướng vào trong. Với cấu tạo khác nhau này, máy gầu nghịch bánh xích sẽ có tác dụng đào loại đấy thấp hơn mặt bằng đứng như đào kênh mương, rãnh, nạo vét cống,...

Máy đầm đất

Máy dầm đất có tác dụng cơ bản là để nén, làm chặt các bề mặt đắt, có tác dụng làm tăng dung trọng của đất, chống nứt nẻ, tăng khả năng chịu tải của công trình.
Một số loại máy dầm đất cơ bản:
 • Máy lu bánh sắt: Máy lu bánh sắt có 3 bánh được làm bằng thép cứng và nặng, có tác dụng rất tốt trong việc nèn chặt các nguyên liệu xây dựng trên nền công trình như đất, đá,... Máy lu bánh sắt thường được sử dụng tại các công trình xây dựng cỡ lớn, cần độ chịu tải bề mặt cao và làm đường
 • Máy lu bánh lốp: Ít được sử dụng hơn máy lu bánh sắt, máy lu bánh lốp chỉ được dùng để đầm đất có kích thước vừa và nhỏ như dạng hạt hay dạng tấm. Máy lu bánh lốp có tác dụng làm kín và phẳng bề mặt đầm, tăng khả năng chống thấm cho bề mặt.
 • Máy đầm cóc: Máy đầm cóc là một loại máy xây dựng cỡ nhỏ, dùng để lu đầm các bề mặt đường có diện tích nhỏ, không yêu cầu chịu tải quá cao.

Máy vận chuyển đất

Máy vận chuyển đất chủ yếu được sử dụng để di chuyển đất đá và các vật liệu xây dựng trong khoảng cách ngắn (từ 50m đến 150m), được sử dụng rất nhiều trong quá trình san lấp mặt bằng, san nền công trình,...
Các loại máy vận chuyển đất phổ biến như: Máy ủi bánh xích, Máy san đất bánh lốp, Máy xúc lật bánh lốp,...

3. Nhóm máy gia cố nền móng

 
Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu 2
Máy gia cố nền móng

Bên cạnh các loại máy đầm đất để tăng chịu tải bề mặt thì với những công trình cỡ lớn hơn sẽ đòi hỏi nền móng phải được gia cố kỹ hơn nữa, và đó là nguyên nhân nhóm máy gia cố nền móng được ra đời. Máy gia cố nền móng được sử dụng chỉ để làm chặt các lớp đất, chống lún hoặc nứt bề mặt. Máy gia cố nền móng cũng được sử dụng để đóng cọc xuống nền đất để truyền tải trọng của các công trình đến tận tầng đất đá bền vững nằm ở độ sâu từ 60-70m trong lòng đất.
Một số loại máy trong nhóm gia cố nền móng như:
 • Máy đóng cọc: Sử dụng để đóng cọc cho các công trình lớn yêu cầu thi công gia cố nền móng.
 • Máy ép cọc: Có tác dụng tương tự máy đóng cọc nhưng loại máy này chuyên biệt hơn vì nó còn giúp tăng sự chính xác trong liên kết giữa các khối nối và ép cọc bê tông xuống nền đất
 • Máy khoan cọc nhồi có thể dùng để khoan lỗ cọc khác nhau như khoan xoắn ruột gà, khoan xoay, khoan va đập, khoan rung,...

4. Nhóm máy sản xuất vật liệu

 
Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu 3
Máy trộn bê tông

Và nhóm máy cuối cùng trong nhóm các loại máy thi công xây dựng là nhóm máy sản xuất vật liệu. Máy sản xuất vật liệu có tên gọi cũng gần giống như vai trò của nó, đó là sản xuất ra những loại vật liệu dùng để phục vụ cho công tác xây dựng. Nhóm máy móc này không có tác dụng trực tiếp sản xuất vật liệu từ các nguyên liệu có sẵn mà chỉ có tác dụng biến đổi các nguyên liệu sang hình thái phù hợp, phục vụ cho công tác xây dựng.

Nhóm máy sản xuất vật liệu này gồm hai dạng cơ bản là máy sản xuất vật liệu sắt và máy sản xuất bê tông, cụ thể về các máy thi công xây dựng này như sau:
 • Máy sản xuất sắt: Bao gồm các loại máy như máy cắt sắt, uốn sắt, duỗi sắt,... Dùng để cắt, uốn và chế tạo gia công các vật liệu théo theo yêu cầu đặt ra trong các công trình, giúp thi công dễ dàng, nhanh gọn, rút ngắn được nhiều thời gian thi công, tăng độ chính xác.
 • Máy sản xuất bê tông: Máy sản xuất bê tông là các loại máy trộn bê tông, chở bê tông, bơm bê tông hay giúp làm chắc các bề mặt bề tông,... Có tác dụng giúp tiết kiệm thời gian thi công các công trình.
Trên đây là tổng hợp tất cả các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiết mà tapchixaydung.net muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây là hữu ích. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top