[Tổng hợp] Cách làm mát nhà xưởng hiệu quả

Tìm hiểu các cách làm mát nhà xưởng hiệu quả giúp điều hòa không khí, đảm bảo sức khỏe, hiệu quả lao động, chất lượng sản phẩm và an toàn PCCC
Tất Thành
679 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Tìm hiểu các cách làm mát nhà xưởng hiệu quả giúp điều hòa không khí, đảm bảo sức khỏe, hiệu quả lao động, chất lượng sản phẩm và an toàn PCCC.

Nhiệt độ nhà xưởng cao gây ra thiệt hại gì?

  • Sức khỏe của công nhân: Nhiệt độ cao khiến công nhân cảm thấy mệt mỏi, chuột rút hay các vấn đề sức khỏe nghiệm trọng hơn như kiệt sức vì nóng và say nắng. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn gây mất tập trung, khoảng chú ý ngắn, dễ xảy ra sai sót trong công việc.

  • Nguy cơ cháy nổ: Nhiệt độ cao sẽ khiến bắt lửa và đám cháy lan nhanh hơn. Với nhà xưởng, nhà kho lưu trữ hàng hóa dễ cháy nổ thì đây là một mối nguy hại không thể lường hết hậu quả.

    Tìm hiểu thêm: Son chong chay

  • Tuổi thọ thiết bị, chất lượng sản phẩm: Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị máy móc và sản phẩm. Máy móc có thể hỏng hóc hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn khi ở lâu trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Chất lượng sản phẩm cũng sẽ bị tác động khi được lưu trữ trong môi trường nhiệt độ cao.

Nhiệt độ nhà xưởng cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động mà còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm, thiết bị sản xuất và tăng nguy cơ cháy nổ. Dưới đây là một số cách làm mát nhà xưởng hiệu quả giúp điều hòa nhiệt độ của nhà xưởng.

Một số giải pháp thủ công

Mở cửa sổ và cửa ra vào

Cách làm mát nhà xưởng 1

Mặc dù cần một giải pháp kỹ thuật hơn để làm mát nhà xưởng nhưng bạn cũng có thể thử phương pháp thủ công để cải thiện lưu thông không khí. Mở cửa sổ gần trần nhà cho phép không khí nóng thoát ra ngoài và giúp hạ nhiệt độ. Một số nhà xưởng hiện nay có hệ thống thông gió tự nhiên trên mái, rất tiện lợi cho việc lưu thông khí. Nếu nhà xưởng của bạn không có hệ thống này, có thể cân nhắc việc lắp các ống thông gió lên mái nhà xưởng.

Quản lý luồng không khí với quạt 

Cách làm mát nhà xưởng 2

Quạt công nghiệp gắn trần có thể phân phối đều không khí và loại bỏ nhiệt bị tích tụ. Nhưng thay vì gắn quạt sát trần nhà gắn quạt cách trần khoảng vài chục cm sẽ giúp không khí lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, luôn nhớ rằng, quạt càng thấp thì khu vực làm mát sẽ càng nhỏ. Lựa chọn kích thước quan trọng cũng rất phù hợp. Cánh quạt càng lớn, quạt quay càng chậm - tạo ra nhiều thể tích không khí hơn, nhưng với tốc độ thấp hơn.

Với chiều cao trần thấp, quạt cánh ngắn với tốc độ quay/phút lớn hơn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi trần cao thì quạt cánh lớn với tốc độ chậm hơn sẽ là lựa chọn phù hợp.

Các giải pháp truyền thống vẫn thích hợp đối với một số ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, trong một số ngành công nghiệp, chất lượng không khí ngoài trời như bụi, côn trùng, các chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Hơn nữa, nếu nhiệt độ ngoài trời cao, phương pháp truyền thống không giúp cải thiện nhiều nhiệt độ của nhà xưởng.

Do đó, cần phải sử dụng các cách làm mát nhà xưởng khác có mức độ chính xác và khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt hơn.

Làm mát bằng bay hơi

Cách làm mát nhà xưởng 3

Máy làm mát bằng phương pháp bay hơi là một hệ thống làm mát cho nhà máy, có thể làm mát không khí tới 20 độ C, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Nó đặc biệt có hiệu quả đối với các khu vựng nóng đặc biệt của nhà xưởng. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với những nơi có độ ẩm cao vì nó sẽ làm không khí ẩm hơn nhưng lại không giảm được nhiệt độ.

Điều hòa không khí

Cách làm mát nhà xưởng 4

Giải pháp cho những nhà xưởng ở nơi có độ ẩm cao đó là điều hòa không khí tập trung. Nó thực sự làm tốt công việc hút ẩm và làm mát không khí. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với nhu cầu làm mát khu vực đặc biệt, cho các thiết bị cần nhiệt độ chính xác. Nếu sử dụng có cả nhà xưởng thì đây không phải là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí.

Phun nước làm mát trên mái tôn

Cách làm mát nhà xưởng 5

Bên cạnh các phương án làm mát từ bên trong, có thể sử dụng phương pháp phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng để làm giảm nhiệt độ. Phương pháp này sử dụng máy bơm cấp nước áp lực cao gắn vào đầu phun trên mái để tỏa nước đều ra toàn bộ mái. Cách làm mát nhà xưởng này có chi phí ban đầu thấp, sử dụng linh hoạt, thời gian thi công và sử dụng nhanh. Nhược điểm của nó là tốn nước nếu làm mát hàng ngày.

Trên đây là một số cách làm mát nhà xưởng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp làm mát nhà xưởng và thiết kế hệ thống làm mát phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top